Bộ GD&ĐT công bố Dự thảo Chương trình các môn học

Chiều 19/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo thông tin về dự thảo chương trình 20 môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới.
- Tổng chủ biên Nguyễn Minh Thuyết cho biết, so với hiện hành chương trình các môn học có nhiều điểm mới, chú trọng việc hình thành và phát triển năng lực cho người học, đặc biệt là năng lực áp dụng kiến thức, kỹ năng đã học được vào giải quyết vấn đề của thực tiễn. Từ các năng lực đó, mỗi môn xác định nội dung và yêu cầu cần đạt riêng.
Chương trình các môn về cơ bản đã giảm tải so với hiện hành. Kiến thức hàn lâm, lắt léo, chỉ phục vụ việc thi cử được giảm bớt. Ví dụ ở chương trình môn Toán mới, nội dung về Số phức, Đa thức… chưa có nhiều giá trị thiết thực với cuộc sống sẽ không còn. Việc tổ chức lại nội dung các môn theo cấu trúc đồng tâm (các lớp/cấp học trên sẽ học lại và nâng cao kiến thức lớp dưới); tích hợp một số môn thành một môn học; thay đổi phương pháp giảng dạy để học sinh được hoạt động nhiều hơn… cũng là cách giảm tải cho chương trình.
Bộ GD&ĐT xin ý kiến đóng góp trong 2 tháng. Ban soạn thảo chương trình sẽ tập hợp các ý kiến, góp ý và giải trình với Bộ GD&ĐT những nội dung góp ý sẽ tiếp thu và nội dung không tiếp thu.
Sau khi tiếp thu và hoàn chỉnh chương trình, Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành thẩm định và dự kiến ban hành chương trình vào tháng 4-2018 để các tác giả viết sách giáo khoa làm căn cứ thực hiện công việc của mình. Hội đồng thẩm định sách giáo khoa cũng lấy đây là căn cứ để thẩm định.
Rất mong nhận được bài viết trao đổi (nhận xét, bình luận, câu hỏi) của tất cả các bạn về Dự thảo Chương trình các môn học.
Nếu bạn muốn gửi thẳng góp ý cho Bộ GD&ĐT.
Cảm ơn sự quan tâm của tất cả các bạn.
Các bạn có thể tải các chương trình để xem chi tiết. Lưu ý thêm: môn Tiếng Việt nằm trong môn Ngữ văn.